ĐẢO NGỮ TRONG TIẾNG VIỆT

     

Đảo ngữ là hiện tượng đảo ngược vị trí rượu cồn từ hoặc trợ cồn từ lên trước công ty ngữ nhằm mục tiêu mục đích nhận mạnh.

Bạn đang xem: đảo ngữ trong tiếng việt

VD: Lom khom dưới núi, tiều vài chú

"Lom khom dưới núi" là rượu cồn từ được đưa lên trước danh từ bỏ là "tiều vài ba chú"

Cùng đứng top lời giải tìm hiểu về đảo ngữ nhé!


1. Đảo ngữ trong giờ Việt

Đảo ngữ (còn gọi là hòn đảo trang) là một bề ngoài tu từ có điểm lưu ý : thay đổi vị trí thường thì của một từ, nhiều từ trong câu mà lại không làm mất đi quan hệ tình dục cú pháp vốn có, nhằm mục đích mục đích nhận mạnh, thể hiện cảm giác của tín đồ viết hoặc sinh sản hình ảnh, đường nét, màu sắc sắc.

riêng biệt tự thông thường của kết cấu cú pháp vào câu biểu thị sắc thái trung hoà. Biến hóa trật từ bỏ này với dụng ý nghệ thuật, sẽ khởi tạo ra sắc thái tu từ.

Ví dụ : đơn côi tự thường thì :

Mái tóc tín đồ cha bạc phơ.

Trật tự đảo :

Bạc phơ mái tóc bạn cha

Ba mươi năm Đảng nở hoa tặng Người

(Tố Hữu)

*
Đảo ngữ là gì?" width="698">

nhan sắc thái tu trường đoản cú thể hiện ở trong phần : nhấn mạnh vào những nguyên tố đảo. Trong ví dụ trên, bạc phơ khi chuyển lên đầu câu, đã trở thành yếu tố tiếp nhận thứ tuyệt nhất của chuỗi lời nói. ở kề bên sắc thái nhận mạnh, hòn đảo ngữ còn mô tả sắc thái biểu cảm :

– Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!

(Tố Hữu)

Đảo ngữ cũng nhập vai trò đặc biệt trong vấn đề tạo hình ảnh, đường nét, color :

Lom khom dưới núi tiều vài ba chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà

(Bà thị trấn Thanh Quan)

Các sắc thái này trong nhiều trường đúng theo được biểu hiện đồng thời.

hiệ tượng đảo ngữ tương đối phong phú. Có thể chia thành hai một số loại : đảo các thành phía bên trong câu cùng đảo những thành tố trong cụm từ.

2. Bài bác tập vận dụng:

1. Những câu nào trong đoạn thơ, đoạn văn sau đây có nhà định mô tả ngược với bơ vơ tự thông thường của các phần tử trong câu (đảo ngữ – ví dụ: phần tử vị ngữ đặt trước thành phần chủ ngữ)? Tác giả miêu tả như vậy nhằm mục đích nhấn to gan lớn mật ý gì?

a)


Đã tung tác phần đa bóng thù hắc ám

Đã sáng sủa lại trời thu tháng Tám

Trên mặt đường ta về lại Thủ đô

Cờ đỏ cất cánh quanh tóc tệ bạc Bác Hồ!

Tố Hữu

b)

Trong xanh ánh mắt

Trong chũm nhãn lồng

Chim nạp năng lượng nhãn ngọt

Bồi hồi nhớ ông!

Trần Kim Dũng

c)

Mỗi mùa xuân thơm lừng hoa bưởi

Rắc trắng sân vườn nhà mọi cánh hoa vương

Đẹp lắm anh ơi! dòng sông Ngàn Phố!

Sáng cả đôi bờ hoa bòng trắng phau!

Tô Hùng

d) Đã qua rồi loại thời túp lều nửa sàn nửa đất, xiêu vẹo vẹo nhờ vào lưng núi. Ngày nay, bốn mươi ngôi nhà, cột gỗ kê đá tảng, nằm giữa những vườn hoa quả.

Đặng quang đãng Tình

Đáp án:

Những câu có đảo ngữ:

a) 

Đã tung tác gần như bóng thù hắc ám

Đã sáng sủa lại trời thu mon Tám

b)

Trong xanh ánh nhìn Trong

Trong vắt nhãn lồng

c) 

Rắc trắng vườn nhà gần như cánh hoa vương

… sáng cả đôi bờ hoa bưởi trắng phau!

d) Đã qua rồi loại thời túp lều nửa sàn nửa đất, xiêu lòng vẹo phụ thuộc lưng núi.

– mô tả như vậy nhằm mục đích nhấn mạnh những ý nêu trong cỗ phận vị ngữ (“Đã tung tác”, “Đã sáng lại”; “Trong xanh”, “Trong vắt”; “Rắc trắng sân vườn nhà”, “Sáng cả song bờ”; “Đã qua rồi”).

2. Hãy chỉ rõ các từ được dùng theo phương án đảo ngữ trong đoạn thơ dưới đây và nêu chức năng gợi tả, gợi cảm của chúng.

Dừng chân ngủ lại Nha Trang,

Hiu hiu gió thổi, trời quang xuất xắc vời.

Xanh xanh mặt biển da trời,

Cảnh sao sexy nóng bỏng lòng bạn khó quên.

Sóng Hồng

Đáp án:

Gạch dưới các từ: Hiu hiu (gợi mức độ nhẹ nhàng của cơn gió và xúc cảm dễ chịu đựng của tác giả) ; Xanh xanh (gợi màu sắc của hải dương trời và cảm hứng lạ trước vạn vật thiên nhiên tươi đẹp).

3. Trong hai câu văn bên dưới đây, câu nào tất cả dùng biện pháp đảo ngữ? Hãy chỉ rõ tính năng gợi tả và nhấn mạnh ý của câu văn có đảo ngữ.

a) Đăng xa, vào mưa mờ, bóng đều nhịp ước sắt uốn nắn cong, thế qua dòng sông lạnh sẽ hiện ra.

b) Đăng xa vào mưa mờ, đã hiển thị bóng gần như nhịp ước sắt uốn cong, cầm qua chiếc sông lạnh.

Đáp án:

– Câu văn đồ vật hai (b) có dùng biện pháp đảo ngữ. (Đảo vị trí của vị ngữ).

– công dụng của câu ván có đảo ngữ: gợi tả rõ bức ảnh cảnh vật dụng (khác với câu a chỉ là kiểu câu tường thuật bình thường); thừa nhận mạnh sự xuất hiện của sự vật dụng được diễn đạt (“bóng gần như nhịp ước sắt uốn nắn cong, cụ qua chiếc sông lạnh”).

4. Hãy chỉ ra phương án đảo ngữ được dùng trong đoạn thơ dưới đây. Thử đối chiếu với cách mô tả thông thường xuyên (không đảo ngữ) để thấy rõ tác dụng của giải pháp đảo ngữ.

Em ạ, Cu-ba ngọt lịm đường

Mía xanh đồng bãi, biếc đồi nương

Cam ngon, xoài ngọt vàng nông trại

Ong lạc mặt đường hoa, rộn tứ phương…

Tố Hữu

Đáp án:

– Hãy nhấn xét về vị trí của những từ ngữ vấp ngã nghĩa mang đến các danh từ “đường”, “đồng bãi”, “đồi nương”, “nông trại” so với cách miêu tả thông thường để thấy được biện pháp đảo ngữ được dùng.

– đối chiếu với cách biểu đạt thông thường (không đảo ngữ) để xem rõ tác dụng của giải pháp đảo ngữ. Ví dụ: ngọt lịm đường (có đảo ngữ) / con đường ngọt lịm (không hòn đảo ngữ) – Cách biểu đạt nào gợi tả, gợi cảm? nhấn mạnh được điều gì?…

5. Đọc câu văn sau:

Trắng tròn như hạt nếp phân tử tẻ đầu mùa, hoa sấu kéo dài tuyến phố hoa những quãng cộm hẳn lên như cót gạo như thế nào của thành phố bung vãi ra.

Nguyễn Tuân

Nhận xét:

a) hầu như từ ngữ in đậm được phát âm là phần tử làm rõ nghĩa mang đến danh từ như thế nào trong câu văn trên?

b) biện pháp viết câu văn theo lối hòn đảo ngữ như trên giúp công ty văn diễn tả được điều gì?

Đáp án:

a) “Trắng tròn như phân tử nếp hạt tẻ đầu mùa” – bộ phận định ngữ của danh từ “hoa sấu”.

b) Viết theo lôì hòn đảo ngữ biểu đạt được vẻ đẹp nhất độc đáo, quyến rũ và giàu ý nghĩa của hoa sấu (chuẩn bị mang lại sự xuất hiện hình hình ảnh so sánh lạ mắt ở cuối câu: như cót gạo như thế nào của khu phô bung vãi ra).

6. Nêu tính năng của phương án đảo ngữ được áp dụng trong bài xích thơ sau:

QUÊ EM

Bên này là núi uy nghiêm

Bên tê là cánh đẳng ngay thức thì chân mây

Xóm xã xanh đuối bóng cây

Sông xa white cánh buồm bay sống lưng trời.

Trần Đăng Khoa

Đáp án: 

để ý các từ bỏ “xanh mát”, “trắng” vào .câu thơ thứ tía và sản phẩm công nghệ tư. Các tính từ này thường được mô tả như sau : nhẵn cây xanh mát, cánh buồm trắng. Cách biểu đạt đảo ngữ (xanh mát bóng cây, trắng cánh buồm) tạo nên hai tính tự được chuyển loại (xanh mát, trắng mang điểm sáng của động từ) – có chức năng nhấn to gan ý diễn tả và quyến rũ xúc.

Xem thêm: Ebooks » Nguyễn Tuân » Một Chuyến Đi Nguyễn Tuân Và Thể Văn Tuỳ Bút

(Tham khảo vài cách diễn tả tương từ bỏ như trên: “Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây xung quanh nhà” – è cổ Đăng Khoa; “Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh” – Nguyễn Duy; “Xanh biếc dòng sông phần nhiều bóng thông” – Tố Hữu.)

7. Đọc bài xích thơ sau:

QUA ĐÈO NGANG

Bước cho tới Đèo Ngang nhẵn xế tà

Cỏ cây chen đá, lá chen hoa Lom khom dưới núi, tiều vài ba chú(1)

Lác đác mặt sông chợ mấy nhà.

Nhớ nước nhức lòng con quốc quốc(2)

 Thương đơn vị mỏi miệng loại gia gia(3)

 Dừng chân đứng lại trời nhà nước Một miếng tình riêng rẽ ta với ta.

Bà thị trấn Thanh Quan

(1)Tiều: bạn kiếm củi.

(2) lối chơi chữ: Quốc (là nước) đồng âm với cuốc (là chim cuốc, còn gọi là chim Đô Vũ. Tương truyền vua nước Thục tên là Đỗ Vũ mất nước, khi bị tiêu diệt hoá thành chim, luôn nhớ nước, cứ kêu “quốc, quốc”).

(3) Cũng là cách chơi chữ: Gia (là nhà) ngay gần đồng âm với đa, là nhiều loại chim rừng đa đa thuộc giống kê gô.

Trả lời câu hỏi:

a) bài xích thơ thực hiện biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật gì nổi bật? Nêu phần đa câu thơ biểu đạt biện pháp nghệ thuật và thẩm mỹ đó.

b) Em cảm giác được đa số gì về cảnh Đèo Ngang và vai trung phong trạng của người sáng tác qua mọi câu thơ có sử dụng biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật nói trên?

Đáp án:

a) Biện pháp nghệ thuật và thẩm mỹ nổi bật: đảo ngữ. Các câu thơ: 3, 4, 5, 6.

b) cảm nhận về cảnh Đèo Ngang và trung khu trạng của người sáng tác (qua đều câu thơ tất cả dùng giải pháp đảo ngữ): cảnh thưa thốt vắng vẻ, gợi nỗi bi đát man mác; trọng điểm trạng của tác giả cũng bâng khuâng, đượm buồn.

8. Đảo ngược vị trí hai thành phần chính (chủ ngữ, vị ngữ) của từng câu tiếp sau đây để nhấn mạnh ý phải miêu tả.

a) Một trái đất ban white trời, white núi.

b) chiếc sông quê tôi đáng yêu và dễ thương biết bao.

c) mọi cánh cò trắng muốt tung tăng trên đồng lúa chín.

d) rất nhiều chuyến xe cộ qua tấp nập trên đường.

Đáp án:

a) Trắng trời, trắng núi, một thế giới ban.

b) Đáng yêu biết bao, dòng sông quê tôi.

c) Tung tăng bên trên đồng lúa chín, những cánh cò trắng muốt.

d) lan tràn trên đường, những chuyến xe pháo qua.

9. Dùng phương án đảo ngữ để mô tả lại mọi câu văn tiếp sau đây cho sinh động, gợi cảm.

a) Nước sông hương thơm xanh biêng biếc, color hoa phượng vĩ đỏ rực hai mặt bờ.

b) giữa trời khuya tĩnh mịch, một vầng trăng vằng vặc bên trên sông, một giọng hò mái đẩy thiết tha vơi dàng.

c) Một biển khơi lúa quà vây xung quanh em, mùi hương lúa chín thoáng đâu đây.

d) Xa xa, đầy đủ ngọn núi nhấp nhô, mấy khu nhà ở thấp thoáng, vài ba cánh chim chiều bay lững thững về tổ.

Đáp án:

a) Xanh biêng biếc nước sông Hương, đỏ rực phía hai bên bờ màu hoa phượng vĩ.

b) thân trời khuya tĩnh mịch, vằng vặc trên sông một vầng trăng, thiết tha nhẹ dàng một giọng hò mái đẩy.

c) Vây xung quanh em một biển lúa vàng, thoang thoảng đâu đây hương lúa chín.

Xem thêm: Kể Tên Các Loại Hình Giao Thông Vận Tải Trên Đất Nước Ta Mà Em Biết

d) Xa xa, nhấp nhô những ngọn núi, thấp thoáng mấy ngôi nhà, lững thững vài cánh chim chiều bay về tổ.